LIEN DOAN TAY  SON

 

 

Bánh Mì Miễn Phí cho người nghèo .

Sáng nay thấy ở đường Hoa Cau có bàn phát bánh mì cho người nghèo. Ghé thăm mới biết các em đã đứng phát bánh mì ở đây 3 ngày rồi. Hỏi còn phát bao lâu nữa?
Các em trả lời phát cho đến khi nào không còn người cho bánh mì nữa.Chỉ cần góp 100 ngàn thì mỗi ngày các em sẽ thay nhau chuyển bánh mì cho 50 người khuyết tật ăn xin, bán vé số, hốt rác, ve chai, đánh giầy...
Cảm động

Trích Facebook Trưởng Bùi Năng Phán 1/19/2016

VỀ MỘT HĐS GIÚP ÍCH - HEO ĐỘC CHIẾC

Trích Trang Facebook Trưởng Huỳnh Tấn Thưởng (Ngày 10 tháng 1/2016)

Tôi viết xong bài TRẠI KHA nhưng chưa nói về anh về em là một thiếu sót lớn. Trại Kha có nhiều Tr giúp ích cùng 2 con VOI Tây Nguyên thầm lặng. Em vừa xong thuốc được mấy ngày nghe Trại Kha, em vui quá và vác ba lô lên đường - Tr Dũng Phan – Heo độc chiếc, nói với ae chúng tôi như vậy. Anh bị ung thư sau khi hóa và xạ trị đợt cuối vừa dứt được mấy ngày, một mình một xe hành trình về Bản Đôn sớm nhất. Ở bất cứ kỳ trại nào phần điện - nước có anh Heo độc chiếc, phần Hậu cần có vợ chồng Tr Hùng – Hương, nhưng năm nay vc Tr Hùng Hương thất nghiệp vì các em Kha sinh đã chuyên nghiệp trong tổ chức rồi. Còn anh Heo độc chiếc thì thấy cái gì giúp cái ấy, anh không ngồi yên rồi cũng tham gia cùng các em. Đêm ngủ ngoài lều, sáng dậy sớm uống trà với các Tr, đi dạo quanh diễn trường để các em có cần giúp gì không, tối về đi một vòng xem điện nước thế nào, nhắc các em cẩn thận về an toàn điện …Con người Tráng sinh giúp ích như thế đã để lại cho ae trại sinh lời cảm phục. Lần nầy em thất nghiệp rồi anh ạ. Nghe Dũng Phan nói như vậy có một trưởng cũng lên tiếng
- Đâu phải mình anh.
Tất cả cùng vui, tôi biết các anh nói lẫy để tự hào một thế hệ trẻ đã trưởng thành trong công tác tổ chức trại lớn - chu đáo. Các anh có cùng nỗi lo với các em. Đúng. Không lo sao được, các em biết tiết kiệm đến từng logo, từng áo trại, không dám làm dư ra sợ không đủ tài chính. Nhưng phần ăn luôn thêm tiền vào trong từng bữa để tăng lên chất lượng bù calo đã dốc hết cho cuộc chơi. Đấy ai nói các em không biết lo.
- Anh ạ ! Giờ đến chuyến về em lo quá.
- Chuyện gì vậy em ?
- Họ đi từ Daklak về có 2 bình xăng, em phải 4 bình vì 2 cái lỗ tai nầy cản gió chạy hao xăng quá.
CÒN GÌ VUI HƠN, VỚI NHỮNG NGƯỜI ANH EM BẮT TAY TRÁI. Tinh thần giúp ích của Dũng Phan đã làm cho tôi, các ae Daklak, các Trưởng, trại sinh sự trân trọng và khâm phục. Nghĩ về tinh thần Hướng đạo, tinh thần giúp ích của anh, tôi bé quá.

 

TRƯỞNG JOSE RIZAL C. PANGILINAN

Gửi cho TOÀN THỂ ANH CHỊ EM HĐS

Hướng Đạo Việt Nam - One World one Promise
Thư từ giám đốc HĐS văn phòng Châu Á -Thái Bình Dương
TRƯỞNG JOSE RIZAL C. PANGILINAN gửi cho TOÀN THỂ ANH CHỊ EM HĐS
(Ban dịch giả fanpage -Tố Tâm-)

Các anh chị em Hướng Đạo Sinh thân mến:
Trung tâm Hỗ trợ châu Á-Thái Bình Dương xin gửi những lời chúc mừng thân thương nhất đến các bạn!
Chuyến thăm của tôi đến Trại họp bạn Hướng đạo sinh Việt Nam năm 2015, Hợp Lực là một chuyến đi rất thú vị, giáo dục và đầy tính phiêu lưu, mạo hiểm!
Thật thú vị khi Trung tâm Hỗ trợ châu Á-Thái Bình Dương có thể một lần tham gia, trải nghiệm kì Trại họp bạn ở một một đất nước mà Phong trào Hướng đạo đã được tồn tại trong 85 năm và lễ kỉ niệm 50 năm thành lập Ngành Kha Việt Nam. Điều này cho thấy các Hướng Đạo Sinh Việt Nam đánh giá cao phong trào giáo dục này mặc dù phong trào đang có nhiều trở ngại như hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng Phong trào Hướng đạo sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi chúng ta gia tăng sự nhiệt huyết trong tinh thần Hướng Đạo để hướng đến sự công nhận của Phong trào Hướng Đạo Việt Nam trong Phong trào Hướng Đạo Thế giới.
Chuyến đi mang nhiều tính giáo dục bởi nó cho chúng tôi cơ hội được tìm hiểu cách sinh hoạt của phong trào Hướng Đạo ở Việt Nam. Các khía cạnh giáo dục của Phong trào Hướng Đạo ở Việt Nam đều được hướng dẫn bằng phương pháp "học và hành". Những gì mọi Hướng Đạo Sinh học trong được các hoạt động Hướng Đạo như là những kỹ năng sống của họ trong tương lai.

... Xem Tiếp .


VỀ TRẠI HỢP LỰC

Xin chia xẽ bài viết của Trưởng Sói già LĐ Hải Đăng Gia Định Đinh Thị Lệ Thu

(trích trong facebook, post của Trưởng Mai Đức Hướng) .

Xin giới thiệu với các Trưởng cùng mọi người bài viết vừa chuyển tới BQB, ước mong sẽ đón nhận được nhiều chia sẻ để có chất liệu thực hiện những công việc tiếp theo.
…và nước mắt đã rơi

“Trại họp bạn”, “Jamboree”, rồi “Trại bay” hay “Carnivan”… là những từ ngữ khá mới mẻ và lạ lẫm đối với một hướng đạo sinh “trẻ” (về thâm niên chơi hướng đạo) và lần đầu tiên tham gia trại họp bạn như tôi. Có lẽ còn rất nhiều điều về phong trào mà tôi chưa biết hết được. Tuy nhiên, tôi đã hiểu và hiểu rất rõ thế nào là tinh thần “Sắp sẵn” của một HĐS qua hai ngày đêm hòa mình trong không khí nô nức, sôi động của các em Thiếu, Kha và cả những phút giây trầm lắng đầy ắp tình người của các huynh trưởng tại Jamboree 2015.
“HĐS gặp khó khăn vẫn vui tươi”. Đúng! Không khó khăn trở ngại nào có thể khuất phục được người HĐS. Điều khiến tôi cảm phục hơn cả là sự kiên cường, lãnh đạo sáng suốt của các trưởng trong Ban điều hành và các đơn vị. Có buồn, có đau, có tức giận nhưng họ vẫn âm thầm giữ kín bí mật để các em của mình được trọn vẹn trải nghiệm những niềm vui ngay tại đất trại dù chỉ là một khoảnh khắc nhỏ. Tôi cũng buồn, cũng ấm ức và cảm thấy đau khi cảm nhận những giọt nước mắt đang chảy ngược vào trong của những người anh em. Tự hỏi sao người ta lại cố ý gây nhiều trở ngại một phong trào có tính giáo dục cho thanh thiếu niên như thế. Tuy nhiên, dân gian có câu “Lửa thử vàng – Gian nan thử sức”. Tôi không hề nhìn thấy sự bi lụy, nản chí, hay một ý nghĩ từ bỏ trong suy nghĩ của những người anh em tôi. Thật thú vị khi việc thu dọn trại tại KDL Bửu Long và di chuyển sang nhiều địa phương khác lai trở thành “Trò chơi lớn” cho các em tôi. Trong khi các trưởng tất bật, lo lắng để liên lạc, thiết kế đất trại mới thì các em lại vô tư, háo hức chờ đợi để được tiếp tục những trò chơi của Jamboree 2015. Hay thật! Thích thật!

... Xem Tiếp

Hướng Đạo Việt Nam qua dòng lịch sữ dân tộc

Tom Huỳnh, J.D. , A.D.R.P.- T.Huynh@1stcounsel.com

Mỗi khi nghe đến bốn chữ “Hướng Đạo Việt Nam”, nhiều người Việt vẫn thường nghĩ ngay đến một tổ chức đoàn thể thanh thiếu niên đã có mặt trong nước từ rất lâu và luôn được sự quý mến của mọi tầng lớp xã hội Việt Nam, mà đặc biệt là tại các tỉnh thành miền Nam trong suốt hơn hai thập niên trước ngày 30 tháng Tư 1975. Hướng Đạo là phong trào áp dụng một phương pháp giáo dục bổ túc cho gia đình và học đường, nhằm đào tạo thanh thiếu niên trở thành hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Phong trào Hướng Đạo do một Huân Tước của nước Anh là Robert Baden Powell (1857-1941), thường được các hướng đạo sinh khắp thế giới gọi là BiPi, sáng lập vào năm 1907 tại Anh Quốc. Phong trào hướng đạo lúc ban đầu chủ yếu là dành cho các nam sinh, nhưng sau đó vì nhận thấy các nữ sinh cũng cần có tổ chức riêng, Baden Powell đã cùng với người em gái Agnes, thành lập phong trào Nữ Hướng Đạo vào năm 1910. Khi phong trào Hướng Đạo bắt đầu lan rộng một cách nhanh chóng đến nhiều quốc gia trên thế giới, hai cơ cấu trung ương của nam và nữ hướng đạo trên toàn thế giới là Tổ Chức Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới (World Organization of the Scout Movement/WOSM) và Hội Nữ Hướng Đạo Thế Giới (World Association of Girl Guides and Girl Scouts/WAGGGS) được lần lượt thành hình vào năm 1922 và 1928. WOSM và WAGGGS là hai tổ chức phi chính phủ, và hoàn toàn phi chính trị.

..... Xem Tiếp.

Hướng Đạo là một cuộc chơi

Hướng Đạo là một cuộc chơi, và như tất cả các cuộc chơi khác, nó có một số luật lệ để tránh lộn xộn. Trẻ sẵn sàng chấp nhận và tuân theo những luật lệ đó, không phải cho có hình thức, mà là với một thái độ hào hiệp, khiến cho chúng không lấy tay đập vào trái banh khi chơi túc cầu.
.....
Mục đích của phong trào giúp phát triển tinh thần công dân tốt cho thanh thiếu niên, bằng cách rèn luyện tính khí, huấn luyện trẻ có óc quan sát, tính vâng lời và lòng tự tin, gây trung tín và vị tha, dạy trẻ phục vụ cộng đồng và các thủ công hữu ích cho bản thân; làm nẩy nở thể xác, tâm hồn và đời sống thiêng liêng của đứa trẻ. Đó là mục đích, nó có nghĩa đơn giản là anh và tôi, và tất cả những ai tự gọi mình là Trưởng Hướng Đạo, đều có nhiệm vụ bắt tay vào mà thực hiện cái lý tưởng trên, vì nó thật là một lý tưởng.
.....
Hãy hết sức đơn giản. Hoạt động Hướng Đạo được phát động bởi lòng nhiệt thành và phải được tiếp tục bằng cùng một phương tiện. Lòng khao khát thật sự quan trọng hơn cả, kế đó mới đến huấn luyện và tổ chức. Đừng tìm cách gây rắc rối cho Hướng Đạo của mình, bằng không Trưởng sẻ bị tràn ngập vì chi tiết. Luật lệ được thiết lập để hổ trợ chứ không phải để ngăn cản .

Trích: Cầm Đoàn 
Soạn giả Đỗ Văn Ninh
Tủ Sách Mối Dây

   
 

BẠN HỮU GIỐNG NHƯ NHỮNG BÔNG HOA

BẠN HỮU GIỐNG NHƯ NHỮNG BÔNG HOA

Xin chia xẽ cùng anh chị em vài suy nghĩ về tình bạn do Trưởng Bùi Năng Phán chuyển đến cho Báo Nhanh

 

 
...